Tin nóng trên mạng xã hội: Bảo hiểm xe máy nào BUỘC PHẢI CÓ khi ra đường?

Mấy hôm nay, mạng xã hội tranh cãi gay gắt chuyện bảo hiểm xe máy bởi nhiều người cho rằng gần như không bao giờ dùng đến, nhiều loại bảo hiểm được bán, mua loại nào đúng để không bị phạt khi CSGT kiểm tra?…
Nhiều người dân đến mua bảo hiểm bắt buộc tăng cao trong 2 ngày qua /// Ảnh: Dương Lan
Nhiều người dân đến mua bảo hiểm bắt buộc tăng cao trong 2 ngày qua
Để giải đáp đầy đủ về bản chất của giấy tờ bảo hiểm xe máy cần có khi lưu thông trên đường, Thanh Niên giới thiệu bài viết của luật sư Lê Trung Phát, Đoàn luật sư TP.HCM.

Ra đường phải có “Bảo hiểm trách nhiệm dân sự”

Theo quy định tại Thông tư 22/2016 của Bộ Tài chính: Chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe. Trường hợp người điều khiển mô tô, xe gắn máy mà không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực có thể bị phạt số tiền từ 100.000 – 200.000 đồng, theo quy định tại Nghị định 100/2019.
CSGT TP.HCM tuần tra kiểm soát trong tháng cao điểm vào tối 15.5 Ảnh: Trịnh Thanh
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bảo hiểm nhằm giúp chủ xe trong trường hợp chẳng may gây ra tai nạn thì đơn vị bảo hiểm đứng ra bồi thường một khoản tiền cho nạn nhân (tất nhiên, muốn được bồi thường thì phải không thuộc trường hợp mà bảo hiểm không bồi thường). Bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ không bồi thường trực tiếp cho chủ xe cơ giới.
Hiện nay, bảo hiểm xe máy có thể chia làm 4 sản phẩm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự; Bảo hiểm vật chất xe; Bảo hiểm mất cắp; Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe. Khi tham gia giao thông, bắt buộc bạn phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự, nếu không sẽ bị xử phạt.
Tuy nhiên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự không bồi thường cho chủ xe. Chủ xe muốn được bồi thường về xe hay tính mạng cho chính mình, thì phải mua một trong các loại bảo hiểm còn lại, bên cạnh bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.
Nóng trên mạng xã hội: Bảo hiểm xe máy nào buộc phải có khi ra đường? - ảnh 2
Theo tin: Báo Thanh Niên

Tin Liên Quan