Thái Bình: Hai trường hợp từ Đà Nẵng về địa phương có biểu hiện ốm, sốt

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trong cộng đồng tại các tỉnh miền Trung, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình hiện đã triển khai các biện pháp giám sát dịch tại cộng đồng.

Trao đổi với Nhân Dân điện tử, ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, đã yêu cầu các địa phương, nhất là ngành y tế và lực lượng công an áp dụng các biện pháp kiên quyết đối với những người từ vùng dịch về địa phương.

Qua theo dõi, đã phát hiện hai trường hợp từ Đà Nẵng về địa bàn tỉnh có biểu hiện ốm, sốt. Tuy nhiên, do có nhận thức tốt về dịch bệnh, hai trường hợp này đã tự giác tới cơ sở y tế tiến hành khai báo hành trình di chuyển đến Đà Nẵng, các khu vực du lịch, ăn, nghỉ cũng như tiếp xúc với cộng đồng sở tại.

Ngành y tế Thái Bình đã khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm đối với hai trường hợp nêu trên, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Thái Bình có cuộc họp khẩn vào chiều qua (26-7). Tại đây, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thống nhất một số biện pháp trong thời gian hiện nay. Theo đó, triển khai toàn diện các hoạt động giám sát dịch, tăng cường giám sát dịch tại cộng đồng; cách ly, theo dõi sức khỏe người từ vùng có dịch về và các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi công cộng…

Tỉnh Thái Bình yêu cầu các địa phương phải bám sát tình hình dịch bệnh hiện nay, nhất tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi để có giải pháp kịp thời theo phương châm bình tĩnh nhưng kiên quyết.

Thái Bình khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể công dân trên địa bàn tỉnh không đi đến các tỉnh có dịch Covid-19. Những người đi nơi có dịch trở về phải được kiểm tra sức khỏe; nếu có biểu hiện của bệnh phải đi cơ sở cách ly theo quy định.

Còn theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình, tính đến sáng nay (27-7), tại ba địa điểm cách ly tập trung cho người nước ngoài gồm: Khách sạn Diệu Linh (huyện Vũ Thư), Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Thái Thụy và Khu liên hợp khách sạn, nhà nghỉ Làng Việt (huyện Tiền Hải) hiện có 42 người (quốc tịch Trung Quốc) đang thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định.

Đây đều là các chuyên gia, người điều hành sản xuất, quản lý… từ Trung Quốc nhập cảnh vào tỉnh Thái Bình để làm việc.

MAI TÚ

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng đã ký công điện khẩn số 17 gửi Giám đốc Sở Y tế; Chủ tịch UBND huyện, thành phố; Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đề nghị rà soát, quản lý chặt các trường hợp đã từng đi, đến địa phương có dịch Covid-19.

Cụ thể, UBND xã, phường, thị trấn chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, lập danh sách những trường hợp đi, đến thành phố Đà Nẵng, các địa phương có dịch từ ngày 18-7 đến nay và các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực…), các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, thông báo ngay với cơ quan y tế tuyến xã, tuyến huyện để triển khai phương án xử lý gồm: điều tra dịch tễ, khai báo y tế, quản lý, theo dõi sức khỏe, cách ly) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, UBND huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh khẩn trương chỉ đạo lực lượng công an, y tế và các đơn vị có liên quan phối hợp UBND xã, phường, thị trấn rà soát, lập danh sách các trường hợp nêu trên. Theo đó, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh nếu để lọt những trường hợp nêu trên mà không quản lý, không lập danh sách.

Tỉnh Thái Bình cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo hệ thống y tế các tuyến tham mưu cho tỉnh thực hiện biện pháp điều tra dịch tễ, khai báo y tế, quản lý, theo dõi sức khỏe, cách ly theo qui định đối với những trường hợp đi, đến thành phố Đà Nẵng, các địa phương có dịch từ ngày 18-7 đến nay và các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phổi và các bệnh viện tuyến huyện, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật bảo đảm đủ sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch và tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Ở một diễn biến khác, Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Bình đã thông báo các tuyến xe khách, xe hợp đồng cũng như các phương tiện vận tải tạm thời không đi đến vùng có dịch; đồng thời phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tạm dừng các tour du lịch đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 26-7.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình, tính đến sáng nay, địa phương đang cách ly, điều trị 10 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, trong đó hai trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả. Còn tại các địa điểm cách ly tập trung của tỉnh hiện có 38 người nước ngoài đang thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định.

Tin Liên Quan