Những ngày hè của trẻ em vùng cao Lào Cai

Ấn tượng nhất trong tôi mỗi chuyến đi vùng cao là những đôi mắt thơ ngây của những đứa trẻ nơi các bản làng. Bên trong những bản làng sâu tách biệt với những địa điểm du lịch Sa Pa (Lào Cai) là những đứa trẻ đang vui đùa trong dịp nghỉ hè.

Ngày hè của trẻ em vùng cao Lào Cai - 1

Không có điều kiện sinh hoạt hè như trẻ em miền xuôi, những đứa trẻ vùng cao thường lấy nương rẫy, sông suối… là chốn vui chơi trong những ngày hè. Hình ảnh những đứa trẻ người Thái, Mông… ở bên trong những bản vùng sâu của Sa Pa (Lào Cai) đang vui đùa cũng những tiềng cười vui vẻ.

Ngày hè của trẻ em vùng cao Lào Cai - 2

Khác với trung tâm thị trấn Sa Pa (Lào Cai), nơi luôn đông đúc tấp nập bởi khách du lịch và nhiều hoạt động giao thương, nhiều bản nằm sâu trong núi như Lao Chải, San Sả Hồ, Sử Pán, Suối Thầu lại giữ được vẻ đẹp dung dị của thiên nhiên của người dân, đặc biệt là nét hồn nhiên của trẻ em.

Ngày hè của trẻ em vùng cao Lào Cai - 3

Dịp nghỉ hè, trẻ em thành phố được đi nghỉ mát hay mua sắm đồ chơi để giải trí… thì ở vùng núi, với những em nhỏ vùng cao, những điều đó thật là một điều xa xỉ. Thậm chí có những vùng trẻ em chưa bao giờ nghe nói đến một thứ gọi là “đồ chơi”.

Ngày hè của trẻ em vùng cao Lào Cai - 4

Ngày hè của trẻ em vùng cao Lào Cai - 5

Trẻ em vùng cao có rất ít sân chơi vào những ngày hè. Em Lù A Số 10 tuổi (áo vàng) đang cùng bạn chơi trò đua bánh xe. Các em lấy một bánh xe máy bỏ đi và đẽo một thanh gỗ nhỏ làm bàn phanh. Trò này có luật chơi rất mộc mạc, chỉ cần chỉnh cho bánh xe chạy thẳng về đích trước sẽ trở thành người thắng cuộc.

Ngày hè của trẻ em vùng cao Lào Cai - 6

Một nhóm trẻ em khác cùng nhau chơi trò đua xe rùa. Một trò chơi có nhiều tiếng cười nhất của các em nhỏ trong những ngày hè nóng bức.

Ngày hè của trẻ em vùng cao Lào Cai - 7

Một nhóm trẻ em khác cùng nhau leo trèo hái mận ăn trước cổng nhà.

Những khoảnh khắc đáng yêu của những em nhỏ vùng cao Sa Pa.

Ngày hè của trẻ em vùng cao Lào Cai - 15

Con suối bên nằm cạnh thôn Lao Chải 2 (Sa Pa) là nơi lũ trẻ tìm đến mỗi chiều hè. Không có điều kiện như những đứa trẻ miền xuôi, nhưng trẻ em ở đây phải nương, suối bắt cá… và nơi này đều trở thành điểm vui chơi của chúng.

Tuổi thơ những đứa trẻ vùng cao bị “đánh cắp” bởi nỗi vất vả, nhọc nhằn mưu sinh của gia đình. Nên có những em nghỉ hè phải lên nương phụ giúp gia đình. Trên ảnh em Mã Thị Từm lên tám tuổi, dân tộc Mông đang cùng mẹ của mình làm ruộng, nương.

Ngày hè của trẻ em vùng cao Lào Cai - 16

Em bé trên lưng mẹ lên ruộng đi cấy.

Ngày hè của trẻ em vùng cao Lào Cai - 17

Nhiều em đi lấy củi phụ giúp gia đình trong những ngày nghỉ hè.

Ngày hè của trẻ em vùng cao Lào Cai - 18

Nụ cười ngây thơ trong sáng của trẻ em vùng cao.

Ngày hè của trẻ em vùng cao Lào Cai - 19

Trong đôi mắt trong trẻo của em bé chất chứa nhiều giấc mơ.

Tin Liên Quan