Kim Jong-un viếng ông nội

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un viếng Cung điện Mặt trời Kumsusan nhân kỷ niệm 26 năm ngày mất của ông nội, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay không nói chuyến viếng thăm diễn ra khi nào, nhưng hoạt động của lãnh đạo Triều Tiên thường được đưa sau một ngày.

KCNA cho hay Kim cùng với nhiều quan chức cấp cao đã dâng hoa tại Cung điện Mặt trời và dành lời khen đối với bức tượng của hai lãnh đạo, Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, cha của Kim Jong-un. Lãnh đạo Triều Tiên “tỏ lòng thành kính với những người đã mở ra lịch sử mới của một quốc gia độc lập và hùng mạnh”, KCNA cho hay.

Ông Kim Jong Un đột ngột dừng kế hoạch quân sự nhằm vào Hàn Quốc ...

Kim Jong-un và các quan chức cấp cao Triều Tiên viếng Cung điện Mặt trời. Ảnh: KCNA.

Cung điện Mặt trời Kumsusan là nơi lưu giữ thi hài cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, thân sinh ông Kim Jong-un và người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành, ông nội ông Kim Jong-un. Ông Kim Jong-il sinh ngày 16/2/1942, mất ngày 17/12/2011. Ông lãnh đạo Triều Tiên trong 17 năm, kể từ sau khi cố lãnh đạo Kim Nhật Thành mất ngày 8/7/1994.

KCNA cho hay tháp tùng ông Kim trong chuyến viếng Cung điện Mặt trời có các quan chức hàng đầu Triều Tiên, gồm quan chức nắm quyền thứ hai ở Triều Tiên, bí thư Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) Choe Ryong-hae, phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Pak Pong-ju và Thủ tướng Kim Jae-ryong.

Kim Jong-un viếng Cung điện Mặt trời cùng thời điểm đặc phái viên về hạt nhân của Mỹ Stephen Biegun tới Hàn Quốc để nối lại các cuộc bàn thảo về lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng nhiều lần tái khẳng định rằng Triều Tiên không có ý định ngồi lại đàm phán với Mỹ về chương trình hạt nhân, bác bỏ khả năng nối lại đàm phán với Mỹ trước chuyến công du của ông Biegun.

Các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ – Triều đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Hà Nội tháng 2 năm ngoái, khi không có thỏa thuận nào đạt được giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Trump.

Tin Liên Quan