Hong Kong đối phó làn sóng Covid-19 thứ 3, mất dấu nhiều ca nhiễm

#SKTour

Hong Kong đối phó làn sóng Covid-19 thứ 3, mất dấu nhiều ca nhiễm - 1

Các ca Covid-19 không rõ nguồn gốc

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn các nguồn tin y tế cho biết, trong ngày 7/7, đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận 14 ca mắc mới Covid-19, trong đó 9 ca được phân loại là lây nhiễm trong cộng đồng được phát hiện từ một viện dưỡng lão, hai nhà hàng và một số trường học.

Một trong số những ca này là một cụ bà 85 tuổi tại viện dưỡng lão Kong Tai. Ba người khác trong viện dưỡng lão này cũng bị nghi mắc Covid-19 sau khi kết quả xét nghiệm lần đầu cho thấy họ có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Đến cuối ngày 7/7, 4 nhân viên của viện dưỡng lão này cũng được xác nhận mắc Covid-19 và hiện được điều trị tại một bệnh viện trong khu vực. “Có lẽ có một ổ dịch ở viện dưỡng lão này mặc dù chúng ta chưa chắc chắn nguồn lây”, bác sĩ Chuang Shuk-kwan của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong, cho biết.

Trong khi đó, trong số các ca lây nhiễm trong cộng đồng không rõ nguồn lây là một nhân viên công nghệ thông tin, một bếp trưởng nhà hàng. Vợ con của nam đầu bếp này cũng có các triệu chứng nhẹ Covid-19 và đang được theo dõi tại bệnh viện.

Gọi đợt bùng phát mới này là làn sóng lây nhiễm thứ 3 của Covid-19 tại Hong Kong, ông Chuang nhấn mạnh, chuỗi lây nhiễm rất mạnh ở Hong Kong thể hiện qua việc các ca mới xuất hiện từ các nguồn khác nhau và vào một ngày nhất định. “Chúng tôi lo ngại một đợt bùng phát dịch quy mô lớn trong cộng đồng nhưng không rõ nguồn gốc lây nhiễm”, ông Chuang nói.

Bác sĩ Wong Ka-hing cũng thuộc Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong, cũng cảnh báo: “Kể từ tuần trước, tình hình lây nhiễm trong cộng đồng đã thay đổi rất nhanh. Tình hình rất nghiêm trọng”.

“Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng ta ghi nhận nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng không rõ nguồn lây. Đây là một cảnh báo quan trọng với chúng ta. Nó cảnh báo tất cả người dân ở Hong Kong rằng chúng ta không nên lơ là cảnh giác”, người đứng đầu cơ quan y tế đặc khu Sophia Chan Siu-chee nói.

Hong Kong đối phó làn sóng Covid-19 thứ 3, mất dấu nhiều ca nhiễm - 2

Tăng cường ứng phó

Trước tình trạng này, chính quyền Hong Kong đã tăng cường chiến dịch đối phó, như đánh giá lại các biện pháp giãn cách xã hội, kiểm soát người trở về từ các nước có nguy cơ cao hay yêu cầu người giúp việc phải tự cách ly tại khách sạn trước khi đến nhà chủ.

Theo đó, Hong Kong sẽ thu xếp một cách có trật tự đối với các công dân trở về đặc khu từ các nước có nguy cơ cao như Pakistan, Ấn Độ. Các lao động nhập cư, chủ yếu là từ Philippines và Indonesia, sẽ phải xét nghiệm Covid-19 bắt buộc trước khi đến Hong Kong và phải có giấy chứng nhận âm tính. Những người này sẽ phải tiếp tục cách ly 14 ngày trong khách sạn trước khi được chủ lao động tiếp nhận.

Các thủy thủ đoàn tuy không phải cách ly nhưng cũng buộc phải làm xét nghiệm Covid-19 trước khi vào Hong Kong. Nếu không có chứng nhận âm tính, họ sẽ bị từ chối cập cảng. Quy định tương tự cũng được áp dụng với các phi hành đoàn tại sân bay quốc tế Hong Kong.

Bà Chan cho biết thêm, giới chức Hong Kong cũng sẽ cân nhắc siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội, như số lượng người được phép tham gia các sự kiện tôn giáo hay các quy tắc giãn cách tại nhà hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí. Ngoài ra, các hoạt động thăm nom người già tại các viện dưỡng lão cũng tạm bị cấm.

Hong Kong cũng mở rộng xét nghiệm nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Bà Chan cho hay, đến nay Hong Kong đã thực hiện được hơn 360.000 xét nghiệm. Bà cam kết thành phố sẽ tiếp tục mở rộng xét nghiệm. Hong Kong hiện ghi nhận gần 1.300 ca mắc Covid-19, trong đó 7 ca đã tử vong.

 

Minh Phương
Theo SCMP

Tin Liên Quan