Đưa ẩm thực Việt đến với bếp ăn của bạn bè quốc tế

Ẩm thực Việt Nam luôn được thế giới ghi nhận về sự tinh hoa, tính đa dạng cũng như nét độc đáo trong cách chế biến. Tuy nhiên, để ẩm thực Việt đến được với bếp ăn của bạn bè gia đình trên thế giới không phải là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, có một người phụ nữ sinh sống tại Tp. HCM đã và đang biến điều đó thành sự thật…

Không chỉ kiếm thêm thu nhập từ việc dạy nấu ăn cho người nước ngoài đang học tập sinh sống làm việc hay du lịch tại Tp. HCM, chị Lê Thị Lụa đã góp phần đưa ẩm thực Việt đến với bếp ăn gia đình của bạn bè quốc tế ngay tại căn hộ chung cư Copac Square, 12 Tôn Đản, Q. 4, Tp. HCM.

Trao đổi với phóng viên Báo Du lịch, chị Lụa chia sẻ, “sau hơn 10 năm làm việc cho một công ty tư vấn luật ở Sài Gòn, tôi bắt đầu cảm thấy nhàm chán vì công việc cứ lặp đi lặp lại và nhận ra rằng tôi không muốn làm công việc văn phòng suốt đời. Tôi quyếtđịnh nghỉ làm và dành một năm để đi du lịch. Tôi đã dành thời gian đi thiền ở Myanmar và du lịch quanh một số nước châu Âu (Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Ireland) với hy vọng chuyến đi làm tĩnh lặng tâm trí và việc nhìn ngắm thế giới bên ngoài có thể giúp tôi tìm ra hướng đi mới cho mình. Trong chuyến đi châu Âu, tôi có ở nhờ nhà một số người bạn và thỉnh thoảng tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí và cũng muốn nấu món ăn Việt Nam để trả ơn mấy bạn chủ nhà. Đa số họ đã từng đến thăm hoặc từng sống ở Việt Nam nên họ rất thích món ăn Việt. Trong một lần đang ăn món phở, tôi nghĩ ra ý tưởng mời các bạn (qua mạng xã hội) đến nấu ăn và giao lưu. Tôi đã rất ngạc nhiên khi có rất nhiều bạn quan tâm và gửi tin nhắn muốn tham gia. Các buổi gặp gỡ nấu ăn rất vui và tôi thấy thực sự thích hoạt động này. Sau một tháng tổ chức thành công ở Dublin, Ireland, tôi quay về Sài Gòn và mở lớp dạy chính thức. Tôi cảm thấy rất may mắn khi tìm ra được công việc mình yêu thích, được gặp gỡ và nấu ăn những con người thú vị từ khắp nơi trên thế giới ngay tại ngôi nhà của mình. Tôi cảm thấy mình sinh ra để làm việc này”.

Lớp học nấu ăn của chị Lụa thoát khỏi những quy tắc của nhà hành, khách sạn nên tạo được sự thoải mái cho học viên

Đề cập đến việc có nhiều nhà hàng, khách sạn,… tổ chức dạy nấu ăn cho người nước ngoài nhưng điểm khác biệt của lớp học của chị là như thế nào, chị Lụa cho biết, “đối tượng chủ yếu mà tôi hướng đến đó là khách du lịch và người nước ngoài sống ở Sài Gòn. Khách đến nhà tôi nấu ăn để trải nghiệm thực tế văn hóa ẩm thực của gia đình người Việt khác biệt với đa số các lớp dạy nấu ăn thường được tổ chức cho khách du lịch ở những nhà hàng hoặc lớp nấu ăn mang tính thương mại. Nếu khách muốn tham quan chợ và mua sắm thì tôi cũng dẫn đi mua nguyên liệu nấu ăn. Các món ăn chủ yếu là các món ăn quen thuộc từ các vùng miền của Việt Nam như phở, bún chả, bánh cuốn, bún bò Huế, bún bò Nam Bộ, bánh xèo, chả giò, gỏi cuốn… Người tham gia sẽ được giới thiệu về ẩm thực vùng miền, nguyên liệu, gia vị, cách ăn, văn hóa ăn uống… Sau khi nấu, chúng tôi cùng dùng bữa và trò chuyện nhiều chủ đề khác nhau.

Tính đến thời điểm hiện tại, số học viên đã tham gia lớp học của chị đã lên đến hàng ngàn người hội tụ ở khắp các châu lục trên thế giới, trong đó chủ yếu là Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Đức, Hàn Quốc. Các học viên sau khi tham gia khóa học, người thì quay lại học thêm 2-3 lớp nữa, người thì giới thiệu cho bạn bè, và gia đình. Có người giữ liên lạc và gửi hình ảnh họ nấu ăn các món họ đã học cho gia đình và bạn bè. Anh David, một học viên người Slovakia đã bình luận trên trang airbnb.com.vn rằng, “lớp nấu ăn rất hay. Lụa giới thiệu về nguyên liệu và chúng tôi chuẩn bị và nấu. Lớp học khác với nhà hàng vì chúng tôi có thể nói nhiều chuyện thú vị về ẩm thực và văn hóa. Món chúng tôi nấu rất ngon. Tôi sẽ chắc chắn sẽ giới thiệu lớp học này”. Chị Melissa, học viên người Canada cũng bày tỏ những cảm nhận của mình về lớp học, “thật tuyệt vời, Lụa mời chúng tôi đến căn hộ xinh xắn của mình và dạy chúng tôi nấu 3 món ăn thuần Việt. Món ăn rất thú vị để nấu và ăn thì rất ngon. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những trải nghiệm ấy. Bạn sẽ lỡ mất cơ hội tuyệt vời nếu không tham gia lớp nấu ăn này”.

Từ lớp học dạy nấu ăn của chị Lụa đã và đang góp phần mang ẩm thực Việt đến với bếp ăn của bạn bè quốc tế năm châu. Những học viên người nước ngoài đã được học, trải nghiệm và qua đó tự nấu được một số món ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam, khi trở lại quê hương thì những món ăn đó sẽ được chế biến trong bếp ăn gia đình họ, khi đó ẩm thực Việt thật sự đến với bếp ăn của mọi gia đình trên thế giới.

Tin Liên Quan