Du lịch đường sông là sản phẩm chiến lược của Bình Dương

Bình Dương đã xác định du lịch đường sông là sản phẩm chiến lược nhằm đưa ngành Du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Để rõ hơn mục tiêu này, phóng viên Báo Du lịch đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bình Dương.

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết một số nét cơ bản về hiện trạng du lịch của tỉnh? 

Ông Nguyễn Thanh Phong: Hoạt động du lịch Bình Dương trong những năm qua có bước phát triển khá tốt. Năm 2019, du lịch Bình Dương đón 5.150.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 367.000 lượt, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2018; tổng thu du lịch đạt 1.440 tỷ đồng, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm năm 2018. Tỷ lệ tăng trưởng bình quân hằng năm về lượt khách là 5% và tổng thu du lịch là 6%.

Cùng với cơ chế, chính sách thông thoáng kết hợp với việc cải cách thủ tục hành chính đã tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư đến Bình Dương đầu tư phát triển các dự án như Khu du lịch sinh thái Mekong Golf & Villas, Dự án Trồng mới, khoanh nuôi, bảo vệ rừng, kết hợp với phát triển Tổ hợp Du lịch, phát triển vườn thú bán hoang dã tại hồ Dầu Tiếng. Đặc biệt trên địa bàn tỉnh có khu du lịch văn hóa, thể thao Đại Nam đã khai thác phục vụ khách du lịch từ năm 2008. Năm 2016, nơi đây đã xây dựng thêm Trường đua Đại Nam tích hợp 5 trong 1, bao gồm đua ngựa, đua chó, đua xe mô tô phân khối lớn, đua xe Go-Kart và biểu diễn mô tô nước. Đây là một quần thể du lịch, văn hóa, thể thao theo mô hình công viên chuyên đề với nhiều loại hình vui chơi giải trí hấp dẫn. Hàng năm, khu du lịch Đại Nam đón trên 2.000.000 lượt khách đến tham quan, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng.

Du lịch đường sông sẽ là sản phẩm chiến lược của tỉnh Bình Dương trong thời gian tới

PV: Định hướng phát triển sản phẩm du lịch Bình Dương trong thời gian tới như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Quy hoạch phát triển du lịch Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định 3 không gian du lịch chính. Không gian phía Nam gồm khu vực Tp.Thủ Dầu Một, Tp. Thuận An, Tp. Dĩ An và một phần của thị xã Bến Cát. Sản phẩm du lịch chính ở không gian phía Nam gồm du lịch sinh thái (du lịch miệt vườn, du lịch sông nước), du lịch văn hóa (tham quan di tích lịch sử văn hóa, lễ hội, làng nghề, du lịch tâm linh, tín ngưỡng), vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, du lịch mua sắm, du lịch MICE, du lịch thể thao cao cấp,… Khu vực ưu tiên đầu tư là khu vực miệt vườn Lái Thiêu và khu vực ven sông Sài Gòn.

Không gian phía Tây Bắc gồm khu vực hồ Dầu Tiếng, núi Cậu, hành lang sông Sài Gòn, khu vực phụ cận thuộc huyện Dầu Tiếng và thị xã Bến Cát. Sản phẩm du lịch của khu vực này là du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái.

Không gian phía Đông gồm khu vực dọc theo lưu vực sông Đồng Nai và sông Bé thuộc thị xã Tân Uyên và huyện Phú Giáo. Sản phẩm du lịch ở khu vực là du lịch sinh thái vườn, du lịch sông nước, du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, du lịch văn hóa, du lịch thể thao cao cấp,… Khu vực ưu tiên đầu tư gồm khu vực ven sông Đồng Nai, khu vực hồ Đá Bàn, khu vực cù lao Rùa, cù lao Bạch Đằng,…

Ngoài ra, ngành du lịch Bình Dương cũng đã và đang đẩy mạnh khai thác loại hình du lịch thể thao

PV: Từ những tiềm năng và lợi thế,  Bình Dương xác định loại hình du lịch nào là chiến lược?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Khu vực ven sông Sài Gòn có cảnh quan đẹp với mặt nước sông rộng lớn cùng những miệt vườn cây trái xanh tốt, là điều kiện thuận lợi để phát triển các khu nghỉ dưỡng cuối tuần ven sông, du lịch sinh thái miệt vườn, các tour du lịch sông nước,… Sông Đồng Nai là một tuyến sông lớn, ven bờ tạo thành những cù lao như cù lao Bạch Đằng, cù lao Rùa, các bãi bồi ven sông,… Đây là điều kiện thuận lợi để các cù lao nổi trên sông hình thành các khu du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, tham quan du lịch sinh thái vườn và các tour du lịch sông nước. Sông Thị Tính tuy không lớn như sông Sài Gòn, sông Đồng Nai song khu vực hai bên bờ sông có cảnh quan đẹp, có khả năng khai thác du lịch sinh thái miệt vườn ven sông. Riêng sông Bé không thuận tiện cho việc giao thông đường thủy do có bờ dốc đứng, lòng sông nhiều đoạn có đá ngầm, lại có nhiều thác ghềnh, tàu thuyền không thể đi lại nhưng sông Bé có khả năng phát triển các khu, điểm du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần ven sông nhờ cảnh quan sông nước và khí hậu trong lành. Với những thế mạnh sông nước nêu trên, tỉnh Bình Dương đã và đang xác định phát triển du lịch đường sông trở thành sản phẩm du lịch chiến lược. Để triển khai mục tiêu này, Bình Dương đã ban hành Kế hoạch phát triển tuyến và các sản phẩm du lịch đường sông trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, từ nay đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh sẽ đầu tư xây dựng các bến hành khách phục vụ phát triển tuyến du lịch đường sông như Tp. Thuận An có bến Thọ An, bến Hưng Định, bến Đình Phú Long, bến Bình Nhâm, bến Rạch Sơn; Tp. Thủ Dầu Một có bến chợ Phú Cường, bến Yến Bay, bến Đại Nam, bến Chánh Mỹ, bến Cảng Bà Lụa; thị xã Bến Cát có bến Rạch Bắp, bến Đại học Thủ Dầu Một; huyện Dầu Tiếng có bến Thanh Tuyền, bến Dầu Tiếng; thị xã Tân Uyên có  bến Bạch Đằng và Thạnh Hội. Song song với việc đầu tư các bến hành khách là hệ thống cơ sở hạ tầng đi kèm như các nhà chờ, bến đỗ xe, phương tiện trung chuyển hành khách tham quan,…. Bình Dương sẽ ưu tiên hình thành các sản phẩm du lịch chính kết hợp với tuyến du lịch đường sông tập trung ở 3 không gian theo Quy hoạch như loại hình du lịch trải nghiệm, tham quan làng nghề truyền thống (sơn mài, gốm sứ), du lịch công nghiệp (tham quan các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất),…

PV: Xin cảm ơn ông!

Tin Liên Quan