Đề xuất cấp giấy phép lái xe hạng A1 cho người từ 16 tuổi

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) mới nhất quy định người lái xe máy điện, xe gắn máy dưới 50 cm3 phải có bằng lái A1.

Sáng 8/7, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho biết tiếp thu ý kiến người dân, ban biên soạn dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) đang nghiên cứu điều chỉnh theo hướng cấp giấy phép lái xe hạng A1 cho người từ 16 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, những người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ được điều khiển xe máy điện không vượt quá 4 kw, xe gắn máy có dung tích xy lanh dưới 50 cm3. Dự thảo Luật trước đây quy định những người này được cấp riêng giấy phép lái xe hạng A0, nay bỏ đề xuất về loại giấy phép này.

Những người từ 18 tuổi trở lên, đã được cấp giấy phép lái xe hạng A1 sẽ được điều khiển xe máy dung tích xy lanh đến 125 cm3; việc học và thi sát hạch bằng lái A1 thực hiện theo chương trình do Bộ Giao thông Vận tải quy định.

“Nội dung sửa đổi vừa bảo đảm đạt được mục tiêu đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh phổ thông chưa đủ 18 tuổi, vừa đáp ứng yêu cầu của người dân trong việc cắt giảm điều kiện, thủ tục hành chính”, ông Lương Duyên Thống nói.Xử phạt học sinh đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. Ảnh: Phương Sơn.

Xử phạt học sinh đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. Ảnh: Phương Sơn.

Theo ông Lương Duyên Thống, việc điều chỉnh lại các hạng giấy phép lái xe trong dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) là yêu cầu bắt buộc để thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam khi tham gia Công ước Viên về giao thông đường bộ năm 2015. Việc phân hạng cũng phù hợp với chuẩn quốc tế, tạo điều kiện sử dụng giấy phép lái xe của Việt Nam ở nước ngoài.

Theo đó, Công ước Viên và thông tư cấp giấy phép lái xe quốc tế được thực hiện từ năm 2015 quy định có 13 hạng giấy phép là A1, A, B1, B, C1, C, D1, D, BE, C1E, CE, D1E, DE.

Theo dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi mới nhất), có 15 hạng giấy phép lái xe, tăng 2 hạng so với quy định cũ. Cụ thể, bỏ 2 hạng C1, C1E và tăng 4 hạng giấy phép lái xe.

4 hạng được bổ sung là A2 dùng để cấp mới và cấp đổi cho người có giấy phép lái xe hạng A1 (hiện nay) bị hỏng hoặc mất; hạng B2 dùng để cấp mới và đổi cho người có giấy phép lái xe hạng B1 số tự động (hiện nay); Hạng D2 dùng để cấp mới và đổi cho người có giấy phép lái xe hạng D (hiện nay). Hạng D2E dùng để cấp mới và đổi cho người có giấy phép lái xe hạng FD kéo rơ mooc.

Trường hợp dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) được Quốc hội thông qua và có hiệu lực, giấy phép lái xe lâu nay vẫn giữ nguyên giá trị theo thời hạn, không phải đổi sang giấy phép mới nếu không có nhu cầu. Ví dụ, người có bằng lái A1 hiện nay vẫn được điều khiển xe máy đến 175 cm3 hay bằng hạng B1 vẫn được điều khiển xe con đến 9 chỗ.

Các bằng lái A1, A2, A3 hiện nay vẫn áp dụng không thời hạn. Còn giấy phép hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ; sau đó, khi GPLX hết hạn người lái xe sẽ được đổi sang giấy phép lái xe hạng B2 hoặc hạng B.

Việc cấp giấy phép lái xe theo các hạng mới sẽ áp dụng với những người có bằng lái ôtô khi hết hạn cần đi đổi hoặc cấp mới.

Theo dự thảo lần 1 Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), ban biên soạn đề xuất 17 hạng giấy phép lái xe, tăng 4 hạng so với trước đây, trong đó có thêm bằng lái A0 dành cho người từ 16 đến 18 tuổi điều khiển xe máy điện dưới 4 kw, xe gắn máy dưới 50 cm3. Tuy nhiên, một số chuyên gia giao thông cho rằng, việc bắt buộc học sinh phải học và thi lấy bằng lái xe, sẽ gây phiền hà và tốn kém cho nhiều gia đình, có thể nảy sinh tiêu cực.

Tin Liên Quan